Cửa hoa hồng trong kiến trúc cổ điển Gô tích

Gothic là một phong cách kiến trúc bắt nguồn từ Châu Âu (chủ yếu là Pháp) vào khoảng thế kỷ thứ 12 nên được gọi là kiến trúc kiểu Pháp …

Ban đầu, Gothic gắn liền với thiết kế các nhà thờ, với vẻ bí ẩn và lạ lẫm nên còn gắn liền với khái niệm “man rợ và kinh dị”. Tới thế kỉ 14, xuất hiện cửa sổ tròn trang trí hướng tâm kiểu “hoa hồng”. Thế kỷ 15 xuất hiện cung “quai giỏ”, chạm nhiều nhánh lá như ngọn lửa.

Xem thêm

 

Để hiểu rõ hơn về phong cách trang trí cửa hoa hồng độc đáo này, mời bạn đọc cùng SANTINO tìm hiểu thêm…

Cửa sổ hoa hồng trong kiến trúc Gothic…

11. Kien truc gothic

Cửa sổ hoa hồng tại nhà thờ Saint – Étienne

Cửa sổ hoa hồng là đặc trưng của kiến trúc Gothic và có thể được nhìn thấy trong tất cả các Thánh đường Gothic lớn của miền Bắc nước Pháp. Nguồn gốc bắt nguồn từ sớm và cửa sổ hoa hồng có thể được nhìn thấy trong các loại khung cửa sổ khác nhau khác nhau trong suốt thời kỳ Trung Cổ.

 

12. Kien truc gothic

Với các tính năng thời trung cổ khác, trong quá trình phục hồi Gothic của thế kỷ 19 cửa sổ hoa hồng được nhìn thấy trong các nhà thờ Kitô giáo trên toàn thế giới.

Cửa sổ hoa hồng là đặc trưng của kiến trúc nhà thờ Gothic và cũng là nét hấp dẫn bậc nhất của loại kiến trúc này. Cửa sổ hoa hồng là những cửa sổ bằng kính nhiều màu, có thể vẽ trên đó nhiều tranh thánh.

 

02. Cua hoa hong trong kien truc Gothic

Cửa sổ hoa hồng ở York Minster, Anh Quốc

Cửa sổ hoa hồng với nhiều màu sắc rực rỡ nhắc nhở mọi người rằng : mỗi người như một sắc màu, thật đặc biệt. Nhưng những đứa con của Chúa sẽ còn đẹp hơn thế nếu chúng ở bên cạnh nhau, đồng tâm với nhau

 

07. Kien truc gothic

Cửa sổ hoa hồng ở St Eglise, Augustin, Pháp

Những chiếc cửa sổ hình tròn đặc trưng được bố trí xen kẽ các khối đá hộc đã góp phần làm cho các khối đá trở nên nhẹ nhàng, tao nhã. Loại cửa này được phổ biến rất nhanh và sau này được gọi là những chiếc cửa sổ “hoa hồng”, vì chúng có dáng dấp như những bông hoa khổng lồ đang nở.

 

09. Kien truc gothic

 Cửa sổ hoa hồng với muôn vàn cách trang trí khác nhau

Chiếc cửa sổ “hoa hồng” tại nhà thờ Đức Bà Paris được coi là những chiếc cửa sổ bằng tranh kính nổi tiếng nhất, hoàn hảo nhất. Kiến trúc Gothic có thể được coi là một cuộc thử nghiệm về lòng can đảm, khích lệ châu Âu mạnh dạn từ bỏ quá khứ Trung Cổ để bước vào giai đoạn Phục Hưng.

 

01. Cua hoa hong trong kien truc Gothic

Cửa sổ hoa hồng trong nhà thờ lớn Otranto – Ý

Những nghệ nhân của nghệ thuật tranh kính có được những cơ hội mới để sáng tạo ra cả một thiên đường tranh kính màu mới. Điển hình vô song cho nền nghệ thuật tranh kính giai đoạn này là nhà thờ Chartes ở Pháp.

 

03. Cua hoa hong trong kien truc Gothic

 Chi tiết cửa sổ ở Lâu đài Vajdahunyad ở Budapest, Hungary

Không biết bằng cách nào các nghệ nhân làm kính đã chế tạo ra được những tấm kính với chất liệu hoàn toàn mới, có khả năng thẩm thấu toàn bộ ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, và nhờ sự khúc xạ đặc biệt mà các bức tranh kính khổng lồ này có được hiệu ứng quang học hoàn toàn khác thường, huyền ảo và hài hoà đến mức mà trước đó người ta chỉ dám ước mơ.

 

04. Cua hoa hong trong kien truc Gothic

 Nhà thờ Metz – Pháp

Rất nhiều tác phẩm bất hủ đã được sáng tạo trong giai đoạn này, nhưng do chiến tranh, nạn đói kém và dịch bệnh triền miên nên đến nay chỉ còn lưu lại được một số ít.

 

05. Kien truc gothic

 Cửa sổ hoa hồng ở Duomo, chụp tại Florence, Ý

 

06. Kien truc gothic

Ánh sáng chiếu qua cửa kính đó, khi vào nhà thờ sẽ được biến đổi thành các màu sắc khác nhau. Điều này làm cho không gian bên trong nhà thờ sáng một cách huyền ảo.

 

08. Kien truc gothic

 

10. Kien truc gothic

 Một số hình ảnh về mẫu cửa sổ hoa hồng trong kiến trúc Gothic

 

13. Kien truc gothic

Liên hệ với SANTINO để được tư vấn, thiết kế thi công Kiến trúc, nội thất phong cách Tân cổ điển Châu Âu! …

Tu van thiet ke noi that xay dung kien truc co dien santinoCÔNG TY CP KIẾN TRÚC & NỘI THẤT VANDA

Θ Văn phòng: Tầng 4, tòa nhà Vimeco, Lô E9 Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội
Θ Chi nhánh: Tầng 1, toà nhà No11A, số 170 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
Θ Hotline / Zalo : 0912.684.877 | Email: [email protected]
Θ Website: www.Vanda.vn  |  www.Santino.vn |  www.Shop.Vanda.vn 

Trả lời

All in one